BÙNG NỔ TRUNG TÂM MUA SẮM TẠI KHU VỰC NGOẠI THÀNH TP.HCM

Báo cáo mới công bố của JLL Việt Nam về toàn cảnh thị trường bất động sản Tp.HCM cho thấy sự bùng nổ các khu mua sắm mới tại các quận xa hơn thay vì ở khu CBE (central business district - trung tâm).

Báo cáo mới công bố của JLL Việt Nam về toàn cảnh thị trường bất động sản Tp.HCM cho thấy sự bùng nổ các khu mua sắm mới tại các quận xa hơn thay vì ở khu CBE (central business district - trung tâm).

Cụ thể, theo JLL, trong quý III/2018, thị trường có thêm hơn 46.000m2 sàn bán lẻ đến từ Vincom Center Landmark 81 (quận Bình Thạnh). Ngoài ra, thị trường cũng có thêm một trung tâm thương mại nằm ngoài khu trung tâm đã được chuyển đổi công năng.

Tính đến quý III/2018, tổng nguồn cung trung tâm thương mại tại Tp.HCM đã tăng 15,3% theo năm, đạt 989.403m2. Đáng chú ý, trong tổng nguồn cung, mặt bằng bán lẻ ở khu vực ngoại ô Sài Gòn chiếm đến 80%. Dự báo, tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Đến cuối năm nay, sẽ có thêm nguồn cung mới được tung ra thị trường, tập trung chủ yếu ở khu vực ngoài trung tâm như khu thương mại của dự án Estella Place (quận 2), TTC Plaza (Bình Thạnh) và Cộng Hòa Garden (Tân Bình).

Khi các khu mua sắm này bùng nổ, khách thuê cũng dịch chuyển về rìa trung tâm thành phố, đặc biệt là khu vực phía Đông. Nhưng vì có nhiều nguồn cung mới nên tỷ lệ mặt bằng trống có xu hướng tăng lên.

Tính trên toàn thị trường, giá thuê vào khoảng 46,2 USD/m2/tháng, giảm 0,2% theo quý và 0,7% theo năm. Do được tái cơ cấu về loại hình và chính sách giá nên một trung tâm thương mại ngoài trung tâm đã khiến cho giá thuê khu vực này giảm 0,4% xuống còn 37 USD/m2/tháng.

Theo đánh giá của JLL, dù khu vực ngoại thành đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh về nguồn cung bán lẻ nhưng khu vực trung tâm vẫn thu hút nhiều thương hiệu quốc tế lớn và những khách thuê mạnh về tiềm lực tài chính. Vì vậy, với nguồn cung mặt bằng bán lẻ mới xuất hiện khá dày ở ngoài khu CBD, thời gian tới, các mặt bằng nằm ở khu vực ngoài trung tâm sẽ ngày càng tăng áp lực cạnh tranh.

JLL khuyến nghị, khi thương mại điện tử đã và đang phát triển mạnh ở các thành phố lớn trên cả nước, để theo kịp xu hướng, các dự án bán lẻ tương lai sẽ tập trung tạo ra những trải nghiệm mua sắm mới. Cụ thể, đó không đơn thuần là nơi mua sắm mà còn là điểm đến giao lưu văn hóa, giải trí, trải nghiệm và trưng bày.